Cách chăm sóc trẻ biếng ăn hiệu quả nhất

Tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ là rất phổ biến, đây cũng là nỗi lo của rất nhiều bậc cha mẹ trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng con cái. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách chăm sóc trẻ biếng ăn hiệu quả nhất cho các mẹ tham khảo nhé.

 

 

Biểu hiện và nguyên nhân thường gặp khi trẻ biếng ăn

Tình trạng trẻ biếng ăn rất dễ nhận biết và các mẹ có thể quan sát các biểu hiện của trẻ như: ăn rất ít, chỉ ăn một loại thực phẩm nhất định, tỏ ra khó chịu và nhõng nhẽo khi ăn, không quan tâm tới bữa ăn và các loại thức ăn, ... Điều này sẽ rất đến hậu quả rất nghiêm trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như quá trình phát triển của bé.

Để chăm sóc trẻ biếng ăn tốt nhất các mẹ cần quan tâm nhiều đến con mình, cũng như cần phải xác định chính xác được nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Có thể kể đến các nguyên nhân phổ biến:

- Về mặt tâm lý:  Trẻ mất cảm giác thèm ăn hay sợ ăn khi bị cha mẹ la mắng, ép buộc hay tạo áp lực khi cho trẻ ăn...

- Chế độ ăn: Cho trẻ ăn một món trong nhiều ngày, món ăn quá đơn điệu hay cho cho bé ăn quá nhiều bữa kể cả khi bé đang no,...

 - Do bệnh lý, sinh lý: Cơ thể bé không khỏe mạnh, hay trong quá trình trưởng thành qua các giai đoạn như lật, ngồi, bò,...hay mọc răng cũng sẽ khiến trẻ biếng ăn.

 - Do thuốc: Tình trạng loạn khuẩn đường ruột, giảm quá trình lên men khi dùng thuốc cũng là một trong các nguyên nhân gây nên chứng biếng ăn ở trẻ.

Ngoài ra, theo thống kê thì có khoảng 5% trẻ bẩm sinh mắc chứng biếng ăn.

Giải pháp khi trẻ biếng ăn cho mẹ tham khảo

Khi đã xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn, các mẹ có thể tham khảo một số các giải pháp dưới đây:

 - Trước tiên, các bậc cha mẹ cần phải kiên nhẫn đối với con mình. Tạo tâm lý thoải mái và vui vẻ khi cho trẻ ăn, tuyệt đối không la mắng hay ép buộc,...

 - Xây dựng một khẩu phần ăn hợp lý và khoa học dành cho trẻ vừa đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ, tạo ra nhiều món ăn khác nhau với nhiều khẩu vị cũng như phân bố hợp lý các bữa ăn hằng ngày cho bé.

 - Mỗi giai đoạn phát triển của bé như lật, ngồi, bò, hay khi bé mọc răng thì cần quan tâm đến bé hơn, cho bé ăn các loại thức ăn bé thích cũng như là các món ăn mềm, dễ nuốt.

 - Chăm sóc tốt cho bé ở giai đoạn mọc răng, tẩy giun định kỳ 6tháng/lần cho bé. Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết.

 - Nếu như thực hiện hết các biện pháp này mà vẫn không cải thiện được tình trạng biếng ăn ở trẻ thì các mẹ nên đưa con mình đến bác sĩ để có thể chủ động và khắc phục tình trạng này.

Hy vọng với các thông tin trên đây, các mẹ có thể tham khảo và chăm sóc tốt nhất cho các bé có quá trình phát triển toàn diện cả về thể chất và trí não.

 

Máy hút sữa Spectra 9s

 

 

Bình luận

Sản phẩm nổi bật

Hổ trợ trực tuyến

Bán hàng Online

Bán hàng Online - 0975.556.858

Ms.Mai

Ms.Mai - (08) 35116084

Thống kê

  • Đang online 80
  • Hôm nay 296
  • Hôm qua 559
  • Trong tuần 6,056
  • Trong tháng 15,014
  • Tổng cộng 779,342

Top

   (0)